TIN TỨC - SỰ KIỆN TIN TỨC - SỰ KIỆN

ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM PHƯỜNG HÀNG BỘT TỔ CHỨC HỘI NGHỊ THAM GIA ĐÓNG GÓP Ý KIẾN VÀ PHẢN BIỆN XÃ HỘI VỀ CÔNG TÁC PCCC & CNCH
Ngày đăng 30/05/2022 | 10:11  | Lượt xem: 232

Chiều ngày 27 tháng 5 năm 2022, được sự nhất trí của BTV Đảng ủy phường Hàng Bột, Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường đã tổ chức Hội nghị tham gia đóng góp ý kiến và phản biện xã hội vào dự thảo “Báo cáo việc thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 phường Hàng Bột”.

Tới dự Hội nghị có ông Vũ Mạnh Hùng - Ủy viên Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Đống Đa; bà Nguyễn Hương Lan, Bí thư Đảng ủy phường; ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; bà Đỗ Thị Vân, Uỷ viên BTV Đảng ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường; ông Vũ Ngọc Thân, Uỷ viên BTV Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT; ông Lê Thăng Bằng, Uỷ viên BTV Đảng ủy, Trưởng Công an phường. Thành phần Hội nghị có các ông bà Phó Chủ tịch UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam phường; trưởng các ban ngành của phường; hiệu trưởng các trường Mầm non Văn Hương và Tiểu học Tô Vĩnh Diện; các ông, bà là bí thư chi bộ, trưởng ban CTMT, tổ trưởng tổ dân phố, chi hội trưởng các chi hội CCB, phụ nữ; bí thư chi đoàn thanh niên 15 khu dân cư.

Toàn cảnh Hội nghị đóng góp ý kiên và phản biện xã hội

Công tác PCCC & CNCH là một trong những công tác vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội có ý nghĩa quyết định đối với nhiệm vụ bảo vệ tài sản và tính mạng của con người, giữ được bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Đ/c Nguyễn Anh Tuấn - Phó bí thư - Chủ tịch UBND phường lên phát biểu trức Hội nghị

Phường Hàng Bột có diện tích nhỏ chỉ 0,31 km² nhưng dân số năm 2022 đã là 18.527 người với 5.436 hộ, mật độ dân số đạt 59.764 người/km². Về nguồn nước trên địa bàn phường có hồ Văn Chương và 06 trụ nước thành phố trên tuyến phố Tôn Đức Thắng. Phường đã tổ chức được 13 điểm PCCC tại khu dân cư, thành lập 19 đội PCCC cơ sở gồm 190 thành viên được huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ và cấp giấy chứng nhận về PCCC. Tiếp nhận 13 cơ sở do Công an quận bàn giao và mở 190 hồ sơ quản lý về công tác PCCC đối với các cơ sở quản lý theo phụ lục IV Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chinh phủ.

Đ/c: Đỗ Thị Vân CTMTTQ phường lên giới thiệu trước Hội nghị

Bám sát chỉ đạo của UBND, Công an quận và Đảng ủy phường, UBND phường đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC & CNCH. Công tác tuyên truyền, huấn luyện, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC & CNCH tiếp tục được đẩy mạnh, quan tâm; quá trình thực hiện nội dung được đổi mới, thiết thực hơn, đa dạng hướng tới người có trách nhiệm và mỗi người dân. Qua đó ý thức tự kiểm tra, trang bị các phương tiện PCCC ban đầu của cơ sở và người dân được nâng lên, nhiều hộ gia đình đã tự trang bị phương tiện chữa cháy (bình chữa cháy, hệ thống cảnh báo cháy sớm...). Việc triển khai thực hiện các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của cấp trên trong công tác PCCC đối với UBND phường kịp thời, đáp ứng được yêu cầu thực tế, được triển khai, quán triệt trên toàn địa bàn. Lực lượng PCCC cơ sở và dân phòng từng bước được củng cố, kiện toàn mang lại hiệu quả hoạt động thiết thực. Dự thảo báo cáo đã nêu ra 6 nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2022.

Đ/c: Nguyễn Đình Long - Phó chủ tịch UBND phường lên phát biểu

Tại Hội nghị đã có 6 ý kiến tham gia phản biện xã hội về công tác PCCC & CNCH. Về cơ bản nhất trí với nội dung đã trình bày trong dự thảo “Báo cáo việc thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 phường Hàng Bột”. Từ đặc điểm tình hình đến địa bàn dân cư cũng như hạ tầng cơ sở hiện có, đã phản ánh rất khách quan những bất cập khi có vụ việc hỏa hoạn xảy ra trong nhiều ngõ nhỏ, ngách bé, khi xe cứu hỏa không thể vào được, do vậy cần tập trung đầu tư cơ sở vật chất cho lực lượng tại chỗ để thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong PCCC là cần thiết và có ý nghĩa hết sức quan trọng. Các đại biểu đề xuất các giải pháp đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào toàn dân tham gia PCCC trên địa bàn phường trong thời gian tới cũng như đề nghị tăng thêm các trụ nước vào các ngõ ngách mà ô tô cứu hỏa không vào được hoặc trang bị cho các khu dân cư, tổ dân phố các máy bơm, vòi phun nước chữa cháy…

Bài tham luận của Đ/c Vũ Đăng Đồng - Bí thư chi bộ - TBCTMTTQ khu dân cư số 5
Bài tham luận của Đ/c Phạm Xuân Đan - Bí thư chi bộ - TBCTMTTQ khu dân cư số 13
Bài tham luận của Đ/c Trần Thị Minh Thịnh - Bí thư chi bộ - TBCTMTTQ khu dân cư số 12
Bài tham luận của Đ/c Đoàn Thị Thủy - Bí thư chi bộ - TBCTMTTQ khu dân cư số 9
Bài tham luận của Đ/c Nguyễn Hữu Nghị - Tổ trưởng dân phố tổ 14

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và đảm bảo an toàn PCCC & CNCH là việc phải được làm thường xuyên, liên tục, đồng đều, rộng khắp ở các tổ dân phố. Ở các khu đông dân cư thì cháy rất dễ trở thành thảm họa, việc phòng cháy vì thế cần phải trở thành một nguyên tắc sống, ăn sâu bám rễ vào ý thức của từng người dân. Đồng thời tăng cường kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao, nhất là nhà cao tầng, khu vực có đông dân cư sinh sống, cơ sở dịch vụ giải trí, nơi tập trung đông người để kịp thời phát hiện các tồn tại, hạn chế, vi phạm công tác đảm bảo an toàn PCCC & CNCH; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn PCCC theo quy định của pháp luật; tổ chức lực lượng, phương tiện thường trực đảm bảo để kịp thời xử lý các vụ cháy, nổ, tai nạn, không để xẩy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng, nhất là thiệt hại về người./.