ĐẠI TÁ, BÁC SỸ CHUYÊN KHOA CẤP II TRUYỀN NHIỄM VŨ HỒNG CẨM – TẤM GƯƠNG TIÊU BIỂU CỦA TRẠM Y TẾ LƯU ĐỘNG PHƯỜNG HÀNG BỘT, QUẬN ĐỐNG ĐA, THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Ngày đăng 13/05/2022 | 18:20  | Lượt xem: 276

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội nói chung và phường Hàng Bột nói riêng nếu như mỗi người dân là một “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch.Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong cuộc đấu tranh này đã xuất hiện không ít những tấm gương tiêu biểu không ngại khó khăn, gian khổ, xung phong tham gia tuyến đầu chống dịch. Đại tá, Bác sỹ Chuyên khoa cấp II Truyền nhiễm Vũ Hồng Cẩm là một trong những tấm gương điển hình như thế.

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội nói chung và phường Hàng Bột nói riêng nếu như mỗi người dân là một “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch, thì những tình nguyện viên tham gia Trạm Y tế lưu động là những người đã và đang ngày đêm làm việc, thầm lặng cống hiến góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trong cuộc đấu tranh này đã xuất hiện không ít những tấm gương tiêu biểu không ngại khó khăn, gian khổ, xung phong tham gia tuyến đầu chống dịch. Đại tá, Bác sỹ Chuyên khoa cấp II Truyền nhiễm Vũ Hồng Cẩm là một trong những tấm gương điển hình như thế.

Đ/c: Đại tá,bác sỹ chuyên khoa Vũ Hồng Cẩm

Trạm Y tế lưu động phường Hàng Bột được thành lập ngày 10/12/2021. Tính đến ngày 10/4/2022 Trạm đã quản lý, theo dõi, chăm sóc, điều trị cho 3.912 người nhiễm Covid-19 (F0) tại nhà an toàn và chuyển tuyến kịp thời khi bệnh nhân trở nặng, không để ca nào tử vong; tư vấn, kê đơn phát 2.273 gói thuốc A và 283 gói thuốc C cho F0. Ngày 25/02/2022 là đỉnh điểm phát sinh F0 nhiều nhất với 223 trường hợp.

Chiều 30 tết bác sỹ Vũ Hồng Cẩm vẫn hăng say làm việc

Trong thời gian qua, bác sỹ Vũ Hồng Cẩm đã dẫn dắt Trạm Y tế lưu động vừa đảm bảo tốt công tác quản lý, theo dõi, chăm sóc, điều trị cho F0, vừa tích cực, chủ động tham mưu, điều hành, tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường. Đã có thời điểm bác sỹ đã huy động cả hai con gái là Nguyễn Cẩm Nhung (tốt nghiệp Đại học Hà Nội và Cao đẳng Y tế Hà Nội) và Nguyễn Cẩm Vân (sinh viên nắm thứ 4 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) giúp mẹ nhập số liệu hàng ngày vào phần mềm quản lý. Đồng thời, có một số bạn trẻ tình nguyện viên làm việc ở Trạm Y tế lưu động đến từ các phòng khám tư nhân, được bác sỹ tận tình hưỡng dẫn, chỉ bảo quy trình làm việc từ những công việc đơn giản nhất, các tình nguyện viên đã thành thạo trong việc nhập và quản lý số liệu.

Trong quá trình điều trị bệnh nhân có một số trường hợp thật khó quên như: Cụ Ngô Thị Chúc (sinh năm 1930) là F0 có bệnh nền huyết áp và tim mạch, cấp cứu tại Trạm từ 8 giờ sáng đến 20 giờ 30 rồi mới chuyển được đến Bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn, sau đó chuyển tiếp đi Bệnh viện Đa khoa huyện Đan Phượng. Trường hợp bệnh nhân Đỗ Thị My (sinh năm 1991) mang thai 35 tuần gần đến ngày sinh đã được liên hệ chuyển nhanh đến Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Xuyên điều trị kịp thời và đã sinh con an toàn “mẹ tròn con vuông”. Đặc biệt, có bệnh nhân Nguyễn Đình Phương (sinh năm 1973) là F0 có bệnh nền huyết áp cao, tâm thần, đại tiểu tiện không tự chủ, phải cấp cứu từ 17 giờ đến 20 giờ cho thở ô xy mới có thể liên hệ chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn.

Bác sỹ Vũ Hồng Cẩm tâm sự, kể từ khi thành lập Trạm Y tế lưu động đến nay đã 4 tháng làm việc cùng với các tình nguyện viên là điều dưỡng, đoàn viên thanh niên, hội viên Hội Phụ nữ và Hội Chữ thập đỏ liên tục không có ngày nghỉ, không quản giờ giấc, ngày đêm để phục vụ bà con nhân dân. Có những ngày không thể nào quên! Đó là Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 vừa qua, đồng thời cũng là ngày mà bác sỹ đang là F0, nhưng không vì thế mà được nghỉ ngơi bởi từ 2 giờ sáng đã có bệnh nhân gọi điện xin tư vấn điều trị; 3 giờ sáng nhận cuộc gọi tư vấn điều trị cho bệnh nhân là cán bộ quận; 5 giờ sáng người nhà bệnh nhân Nguyễn Thiện Long (sinh năm 1948) từng bị tai biến mạch máu não gọi điện tư vấn điều trị. 8 giờ sáng các bác sỹ Vũ Hồng Cẩm và Lê Thị Mỹ (Bệnh viện Bạch Mai) mang bình ôxy đến tận nhà cấp cứu bệnh nhân, cho thở ôxy đến khi ổn định thì liên hệ chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ. Trong ngày, bác sỹ Vũ Hồng Cẩm vẫn tiếp tục tư vấn, chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân khác như bình thường. 22 giờ đêm người nhà 2 cháu bị sốt cao trên 41 độ, co giật gọi điện. Bác sỹ đã tư vấn, chăm sóc hạ sốt xuống còn 37 độ rưỡi thì các cháu ngủ ngon giấc và cũng là lúc kết thúc ngày sinh nhật tuổi 63 của chính mình.

Trong thời gian làm việc tại Trạm Y tế lưu động, Bác sỹ Vũ Hồng Cẩm luôn có thái độ chan hòa, yêu thương, giúp đỡ các tình nguyện viên khác cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đã được UBND quận Đống Đa, UBND phường Hàng Bột tặng giấy khen có thành tích tiêu biểu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong tình hình cả nước chung tay chống dịch hiện nay, những hành động đẹp như tấm gương của Đại tá, Bác sỹ Chuyên khoa cấp II Truyền nhiễm Vũ Hồng Cẩm thật đáng được trân trọng. Qua đó, góp phần phát huy sức mạnh đoàn kết, sẻ chia, đồng thời cổ vũ, động viên các lực lượng phòng, chống dịch phường Hàng Bột vượt qua khó khăn, gian khổ, hết mình chiến đấu vì mục tiêu ngăn chặn dịch bệnh, mang lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, mang đến cho chúng ta một niềm tin mãnh liệt để cùng nhau chiến thắng đại dịch Covid-19.