THÔNG TIN GIỚI THIỆU CHUNG VỀ PHƯỜNG HÀNG BỘT

Địa chỉ: số 60 ngõ 221 Tôn Đức Thắng, Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024.35110900 – 024.35117289

Email: phb_dongda@.hanoi.gov.vn

Phường Hàng Bột nằm ở trung tâm quận Đống Đa, có diện tích 0,34 km2, dân số 18.375 người với 5.436 hộ dân. Phía bắc giáp phường Quốc Tử Giám, phía nam giáp phường Ô Chợ Dừa và phường Thổ Quan, phía đông giáp phường Văn Chương. Từ bắc xuống nam, phường có tuyến phố chính là phố Tôn Đức Thắng, địa giới thuộc phường Hàng Bột từ số nhà 160 đến số nhà 312 bên số chẵn và từ số nhà 85 đến số nhà 319 bên số lẻ, dọc phố là các ngõ phố nhỏ như: ngõ Thịnh Hào 1, ngõ Thịnh Hào 2, ngõ Thịnh Hào 3, ngõ Quan Thổ 1, ngõ Quan Thổ 2, ngõ Quan Thổ 3, ngõ 278, và ngõ Cẩm Văn ở bên số chẵn; ngõ 221, ngõ 277, ngõ 203, ngõ 163, ngõ Văn Hương ở bên số lẻ. Trên địa bàn phường có Trường THPT Đống Đa (được công nhận chuẩn quốc gia năm 2012), Trường THCS Tô Vĩnh Diện (được công nhận chuẩn quốc gia năm 2015), Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện (được công chuẩn quốc gia năm 2018) và Trường Mầm non Văn Hương.

Phường Hàng Bột có một hệ thống chính trị không ngừng được kiện toàn, củng cố và hoạt động có nề nếp, chất lượng gồm: Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận  Tổ quốc , Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Người Cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ, Hội Cựu Thanh niên xung phong, Hội Luật gia, Hội Khuyến học, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Đảng bộ, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và cán bộ nhân dân trong phường luôn luôn đoàn kết, thống nhất tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh.

Trên địa bàn phường có Nhà thờ xứ Hàng Bột, 01 nhà dòng tu dòng Thánh PaoLo) tại địa chỉ 162 Tôn Đức Thắng. Nhà thờ xứ Hàng Bột thường làm lễ phục vụ cho nhân dân theo đạo Thiên chúa giáo của phường Hàng Bột và các phường liền kề như Văn Chương, Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Cát Linh... vào các ngày thứ bẩy và chủ nhật hàng tuần. Ngoài ra trên địa bàn phường còn có 02 di tích lịch sử là Đình Văn Hương và Đình Thịnh Hào. Đình Thịnh Hào ở 190 Tôn Đức Thắng thờ Cao Sơn Đại Vương và Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng. Đình Thịnh Hào được UBND Thành phố Hà Nội cấp Bằng xếp hạng là di lích lịch sử nghệ thuật cấp Thành phố năm 2016. Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của phường Hàng Bột đã hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cũng được xây dựng trong khuôn viên của Đình.Đình Văn Hương ở số 107 ngõ Văn Hương thờ Nam Phương Xích Đế còn gọi là Xích Đế Viên, Đế Chu Tước - một vị thần làm Thành hoàng làng. Ghi nhớ công đức Thánh Xích Đế, hàng năm Ban quản lý di tích lịch sử của phường phối hợp với Tiểu ban bảo vệ di tích Đình và nhân dân tổ chức lễ hội vào hai dịp trong năm là ngày 13, 14/2 (ngày Kỵ thánh) và ngày 10/10 âm lịch (ngày mừng cơm mới, gạo mới). Đình Văn Hương được UBND Thành phố Hà Nội công nhận là di lích lịch sử kiến trúc văn hóa nghệ thuật năm 2004.

Tổ chức bộ máy của phường:

Đảng ủy:

Đảng bộ phường có gần 800 đảng viên. Đảng bộ phường có 21 chi bộ, trong đó: 15 chi bộ địa bàn dân cư, 06 chi bộ (Công an , 03 trường học và 02 chi bộ doanh nghiệp ngoài quốc doanh).

Chính quyền:

- HĐND phường chia thành 3 tổ đại biểu tại 6 đơn vị bầu cử, đầu nhiệm kỳ có 27 đại biểu, hiện nay do chuyển công tác còn 23 Đại biểu HĐND đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

- UBND phường có 06 chức danh chuyên môn: Chỉ huy trưởng Quân sự; Văn phòng - Thống kê; Tài chính - Kế toán; Địa chính - Xây dựng – Môi trường; Tư pháp - Hộ tịch; Văn hoá - Xã hội.

UBND phường gồm các Bộ phận chuyên môn:

+ Văn phòng HĐND và UBND

+ Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính

+ Bộ phận Tài chính-Kế toán

+ Bộ phận LĐ-TB&XH

+ Bộ phận Địa chính – Đô thị - Môi trường

+ Bộ phận Tư pháp – Hộ tịch

+ Bộ phận  Văn hóa - Thông tin

+ Ban chỉ huy Quân sự phường.

+ Tổ Quản lý trật tự xây dựng